Search
Tuesday 23 January 2018
  • :
  • :

Gia phả và cách đặt tên cho con trai của người Hàn

Trước tiên nói về cách ghi gia phả của người Hàn, tương tự như của người Việt mình nhưng do văn hoá của họ ảnh hưởng nặng nề bởi đạo khổng hơn nên truyền thống ghi chép này thực sự được thực hiện trong mỗi gia đình tốt hơn bên mình nhiều do đó việc tra cứu lịch sử gia đình ngược lại quá khứ cả mấy trăm năm cũng không phải là việc khó và người Hàn là số ít trong số các dân tộc trên thế giới có quyền tự hào về vấn đề này.

Về cơ bản thì văn hoá Hàn Quốc cũng chịu chung ảnh hưởng của văn hoá Trung Quốc như một số nước lân cận với Trung Quốc nhưng lịch sử cận đại của Hàn Quốc không có nhiều trang bi tráng như bên mình tức là họ không chịu sự đô hộ của các nước phương tây,chỉ một thời gian ngắn bị người Nhật chiếm đóng; cũng không phải trải qua nhiều cuộc chiến tranh tàn khốc, thêm vào đó họ chỉ có duy nhất một tộc người Hàn, không phải mấy mươi dân tộc như bên mình nên truyền thống được gìn giữ tốt hơn, ít lai tạp hơn và cũng thống nhất giữa các vùng miền hơn.

Đạo khổng có một mục, tiêu chuẩn của một người đàn ông là phải có gia đình và con trai để nối dõi, cái này là giống hệt bên mình”nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô” thế nên các bác phải tìm cách cho dòng dõi nhà mình rõ ràng nhất, thanh bạch nhất và khi hữu sự, tụ tập nhau lại có thể truy ngược lại được danh phận của một người đàn ông một cách dễ nhất thế là họ có cách đặt tên rất khoa học.

Đầu tiên là các bậc trưởng bối trong gia đình sẽ hội họp nhau lại, chọn ra khoảng 10, 15 hay thậm trí nhiều hơn nữa, tuỳ quy mô gia đình những chữ có ý nghĩa và đẹp, ví dụ như chữ “헤” nghĩa là mặt trời, “일” nghĩa là ngày, hoặc nhật theo hán văn giống như trong tên của chủ tịch vĩnh hằng bên Bắc Hàn “김정일” được dịch theo hán văn là Kim Nhật Thành sau đó họ sẽ sắp sếp chữ nào trước, chữ nào sau, tuỳ sở thích và ý nghĩa. Tiếp đó họ sẽ lấy chữ đó đặt làm tên và tên đệm cho con theo tuần tự như sau:

Nếu thế hệ bố lấy chữ đầu tiên đặt làm tên thì thế hệ con sẽ lấy chữ thứ hai đặt làm tên đệm (tên của người Hàn bao giờ cũng gồm 2 chữ), chữ còn lại thì tuỳ thích. Tới thế hệ cháu sẽ lấy chữ thứ ba đặt làm tên, viết như thế này các bạn có vẽ sẽ khó hình dung, để tôi làm một cái ví dụ cụ thể sẽ dễ hiểu hơn nhiều;
Ví dụ họ nhà tôi chọn 10 chữ để đặt tên bắt đầu là chữ “Nhật”, rồi đến chữ “Hiếu”, “Trung”, “Phúc”….

Và tên của bố tôi trùng với vòng xoay bắt đầu từ chữ đầu tiên là “Nhật” thì có thể đặt tên là Nhật Minh, Nhật Quý…. và đồng thời tất cả các chú, các bác cùng thế hệ với bố tôi cũng đều có cái tên bắt đầu là chữ “Nhật”, đến thế hệ của tôi thì chữ “Hiếu” sẽ là tên chính và bắt buộc phải có, chữ còn lại thì tuỳ chọn, như thế có thể là Hoàng Hiếu, Thế Hiếu….. tất nhiên là tất cả anh em của tôi đều như thế; rồi đến thế hệ con tôi chữ “Trung” sẽ phải là tên đệm, thế là có thể là Trung Hà, Trung Thành…. cứ như thế lần lượt tới hết 10 chữ thì lại quay lại từ đầu.

Như vậy các bạn thử hình dung sau 200 năm biến cố cuộc đời và những cuộc di dân của nhiều gia đình nhưng chỉ cần có mấy phút là biết người nào đó thuộc thế hệ ông mình, bố mình, mình hoặc con cháu mình khi nhìn vào cái tên của họ, rất thuận tiện, không cần cãi nhau để khẳng định vị trí cũng chẳng phải tốn thời gian để truy tìm gốc gác.

Trung nguyễn
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *