Search
Tuesday 23 January 2018
  • :
  • :

Chuyện vui về Tinh thần dân tộc của người Hàn

Nói về tinh thần dân tộc và lòng tự tôn của người Hàn thì ít có dân tộc nào có thể sánh kịp tuy nhiên mặt trái của nó đôi khi khiến người ta phải khó chịu, thậm trí tôi đã từng cảm thấy nó hài hước, lố bịch vô cùng khi chứng kiến họ thể hiện tinh thần dân tộc theo hướng cực đoan.

Mặt tích cực của tinh thần dân tộc đã giúp thúc đẩy kinh tế Hàn Quốc vươn lên trở thành một trong những cường quốc trên thế giới chỉ trong vòng vài chục năm với các tập đoàn kinh tế hùng mạnh như Huyndai, Deawoo, Samsung, LG,… họ đang sản suất ra những sản phẩm mà cả thế giơí mong muốn, cạnh tranh ngang ngửa với tất cả các thương hiệu nổi tiếng thế giới trong mọi lĩnh vực của đời sống chỉ với khẩu hiệu vô cùng đơn giản mà ngày nay trong nước chúng ta đang hô hào “người Hàn Quốc dùng đồ Hàn Quốc”

Tuy nhiên chính cái tinh thần dân tộc đó khi được tung hê thái quá và được áp dụng quá triệt để đã tạo nên những chuyện cười nửa miệng cho người nước ngoài, hoặc ngay cả những người Hàn Quốc hiểu biết cũng chỉ biết lắc đầu quay đi khi nghe cái chất giọng cực đoan, bảo thủ của những người có tinh thần dân tộc thái quá này.

Câu chuyện thứ nhất: Số là bà xã tôi là giảng viên đại học nên trong khi giảng dạy đôi lúc có những câu chuỵên ngoài chủ đề để lớp học đỡ buồn tẻ và trong một lần lấy ý kiến cuả sinh viên về các món ăn ngon trên thế gới, trong lớp học có nhiều học sinh quốc tế đến từ nhiều đất nước khác nhau, mỗi người mỗi ý nhưng phần lớn đều cố gắng đưa đến thông điệp về món ngon của đất nước mình.
Chuyện sẽ chẳng có gì để nói nếu không có phần gọi vài sinh viên lên giới thiệu món ăn mà họ cho là ngon nhất và sau đó là ý kiến của các sinh viên khác khi nghe giới thiệu có thấy ngon không, có muốn ăn thử không?

Có một bạn sinh viên Hàn Quốc từ đầu đến cuối chỉ nói mỗi câu”tôi là người Hàn Quốc do đó tôi thích đồ ăn Hàn Quốc và đồ ăn Hàn Quốc là ngon nhất, tôi không muốn thử và cũng không cần thử đồ ăn của nước khác”.

Câu chuyện thứ hai: Công ty mà tôi đang làm việc chuyên sơn các khung, đuôi của xe ủi, xe nâng, máy xúc, vv… nhưng các sản phẩm thô trước khi sơn thì được đúc tại Trung Quốc và cả ở Hàn Quốc nữa. Tuy nhiên nếu so sánh chất lượng và tính mỹ thuật thì sản phẩm được làm tại Hàn Quốc chỉ bằng 1/2 sản phẩm của Trung Quốc do đó công nhân công ty tôi mất rất nhiều thời gian để sửa chữa lại các sản phẩm của Hàn Quốc trước khi đem sơn sao cho sau khi Hàn Quốc sơntất cả các sản phẩm phải giống nhau thế mà trong tổ làm việc của tôi có bác Han Quốc, gọi là cũng có trình độ học thức mỗi khi đứng ngắm nghía các khối sắt thô đó cứ gật gù lẩm bẩm khen và nhấn mạnh là “cái này là của Hàn Quốc, tốt, cái kia là của Trung Quốc, không tốt lắm”.

Lúc đầu nghe thấy tôi hơi buồn cười nhưng sau nghe nhiều phát bực tôi hỏi lại “của Hàn Quốc tốt sao phải tốn gấp mấy lần thời gian để sửa thì mới sơn được? bác thử hỏi tất cả công nhân ở đây xem cái nào tốt hơn? ai cũng có thể nhìn là đã biết, bác cứ nói thế làm gì?” bác ta không trả lời được nhưng mỗi khi không có tôi ở đó vẫn cứ lặp lại cái việc vô nghĩa như thế cứ như thể đó là điều tất yếu trên thế giới này, mà hài hước hơn nữa là vẻ mặt bác ta rất chi là nghiêm chỉnh, thành kính giống như các cụ bên nhà mình mỗi khi đứng khấn trước cái ban thờ tổ tiên.

Câu chuyện thứ ba: Trong một lần được nghỉ phép, chúng tôi cho cô con gái đi công viên chơi, mọi thứ đều tuyệt vời các bạn ạ, công viên rất sạch sẽ, cây xanh nhiều, mọi người đều có ý thức nên không có các cảnh chướng tai ghai mắt như công viên bên mình.

Khi trời về chiều, chúng tôi lững thững đi về phía cổng chính để ra ngoài thì bất ngờ có chú sóc nhỏ nhảy từ trên cây thông xuống đất kiếm ăn, con gái tôi mới được hơn 1 tuổi, lần đầu trông thấy con vật bé bé xinh xinh chạy loanh quanh ngay trước mắt thì vui quá reo ầm lên làm bọn trẻ con xung quanh chú ý và cũng kéo nhau tới xem, tất nhiên trong số đó có cả một số người lớn.

Một bà chạc ngoài 50, ăn mặc lich sự cùng đi với 2 đứa cháu và 2 người lớn khác- tôi đoán chắc là 1 người là con ruột, người còn lại là con dâu hoặc con rể- nói oang oang “con này không phải là của Hàn Quốc, không đẹp! đi thôi!” thực là miễn bình luận!!!!!

Con vật bé nhỏ xinh xinh đó sống hoang dã trong công viên của Hàn Quốc được mang đến từ Mỹ hay sao? mà tóm lại là các bạn hãy tự hình dung cái cảnh lố bịch đó nhé; may mắn là con bé nhà tôi còn nhỏ quá nên cũng chưa hiểu được những câu nói lố bịch như thế!

Trung nguyễn




Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *